Lên kế hoạch để xây nhà hiệu quả

Lên kế hoạch để xây nhà hiệu quả

Nhiều năm kinh nghiệm làm thầu xây dựng và thi công nhà dân dụng, anh Nguyễn Quốc Cảnh, nhà thầu ở thành phố Bạc Liêu khuyên chủ nhà nên chủ động hơn trong việc lập kế hoạch và giám sát quá trình thi công ngôi nhà của mình, anh nói: “Chủ nhà cần có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ bản vẽ, tránh làm xong không ưng ý lại phải đập đi sửa lại.

Lên kế hoạch để xây nhà hiệu quả

Lên kế hoạch để xây nhà hiệu quả

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, ai xây nhà cũng đều cân nhắc, tính toán kỹ để chi phí không phát sinh quá mức dự kiến. Vậy trên thực tế, nên tiết kiệm ở khâu nào và quản lí chất lượng ra sao để không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình?

Phải có kế hoạch chu đáo và nhất quán

Xây nhà là một quá trình phức tạp và những chủ nhà chưa có kiến thức thường gặp khó khăn khi dụng phải những sự cố phát sinh chi phí ngoài ý muốn. Chị Hồ Thanh Loan, chủ nhà ở Vĩnh Long chia sẻ: “Hồi xây nhà, tui không có kiến thức, cứ chọn đại gạch để làm hầm xí đến chừng đưa vô sử dụng thì nhà vệ sinh không đạt chuẩn, gây bốc mùi khó chịu, bồn rửa chén thì đặt thấp quá, nước từ bồn rửa văng ra ngoài. Vậy là phải đập ra, sửa thêm một lần nữa…”.

Chủ nhà cần dành thời gian trao đổi và thống nhất với nhà thầu trước khi thi công để tránh việc thay đổi kế hoạch so với kế hoạch

Nhiều năm kinh nghiệm làm thầu xây dựng và thi công nhà dân dụng, anh Nguyễn Quốc Cảnh, nhà thầu ở thành phố Bạc Liêu khuyên chủ nhà nên chủ động hơn trong việc lập kế hoạch và giám sát quá trình thi công ngôi nhà của mình, anh nói: “Chủ nhà cần có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ bản vẽ, tránh làm xong không ưng ý lại phải đập đi sửa lại. Ví dụ, chủ nhà cần hình dung cụ thể nhu cầu sử dụng nhà ở của các thành viên trong gia đình, xác định số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, không gian dự trữ. Rất mất thời gian và tốn kém…”.

Tại cuộc thi “Chiếc Bay Vàng 2014” do Công ty Xi măng Holcim tổ chức tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, nhà thầu Phạm Hòa với kinh nghiệm làm nghề 15 năm khẳng định: thay vì cắt xén chi ly từng hàng mục công trình, chủ nhà cần dành thời gian trao đổi và thống nhất với nhà thầu về kế hoạch xây nhà, xây như thế nào, yêu cầu chất lượng ra sao để tránh việc thay đổi kế hoạch so với bản vẽ. Ngoài ra cần giám sát kỹ và nghiệm thu từng giai đoạn xây dựng thì sẽ tránh được chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng.

Giám sát và kiểm tra chất lượng công trình sẽ tránh được chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng
Xem thêm: Cẩm nang xây nhà

Chọn vật liệu xây dựng bền tốt

Bên cạnh khâu quản lý, lập kế hoạch cụ thể, chủ nhà cần tìm hiểu vật liệu xây thô, vật liệu hoàn thiện gồm những gì, chất lượng ra sao. Khi mua vật tư, chủ nhà nên tham khảo bạn bè, người quen, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng xây dựng nhà, chọn cho mình một nơi mua vật liệu đáng tin cậy, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Việc tìm hiểu và lựa chọn vật liệu xây dựng bền tốt sẽ là giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau.

Anh Nguyễn Tính, một chủ nhà ở khu vực Cà Mau chia sẻ: “Tôi rất kỹ tính trong việc xây nhà, nên cần đảm bảo chất lượng từ trong ra ngoài. Do đó, khi làm việc với nhà thầu tôi yêu cầu chọn sản phẩm tính năng hiệu quả như xi măng Holcim, sản phẩm có tiếng là bền móng, mịn tường”.

Lựa chọn vật liệu xi măng chất lượng tốt giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau

Đồng tình với ý kiến của anh Tính, anh Phạm Hòa, nhà thầu ở Châu Đốc, An Giang đã theo nghề 23 năm cho biết rằng bản thân mình rất chú trọng trong khâu chọn vật liệu. Anh chia sẻ: “Tôi luôn tin chọn những vật liệu xây dựng đảm bảo sự ổn định và tính đồng nhất về chất lượng sản phẩm như xi măng Holcim. Theo dõi thực tế tôi thấy xi măng Holcim có thời gian gian đông kết nhanh, tháo ván khuôn nhanh, tiết kiệm thời gian thi công. Với hoạt chất Power-S sẽ giúp nền móng bền chắc, tô trát dễ hơn, bề mặt hoàn thiện láng mịn, ít thấm nước, giảm thiểu các vết nứt và không bị co ngót.”

Như vậy, để tiết kiệm chi phí, cần đầu tư đúng chỗ, chọn vật liệu xây dựng có uy tín để đảm bảo chất lượng công trình, giúp thi công nhanh. Bên cạnh đó chủ nhà nên lập kế hoạch xây dựng cụ thể, chủ động phối hợp với nhà thầu xây dựng và giám sát chặt chẽ quá trình thi công để đảm bảo cônɧ việc xây nhà diễn tiến thuận lợi.

Xi măng Holcim với hoạt chất Power-S giúp bền móng, mịn tường, thời gian gian đông kết nhanh, tháo ván khuôn nhanh, tiết kiệm thời gian thi công và giảm chi phí